
บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด
บริษัทผลิตและจัดจำหน่ายยาแผนปัจจุบันต่างๆ มากมาย ให้บริการและดูแลอยู่คู่คนไทยมาตลอด 80 ปี

8 ทศวรรษ
ดูแลเคียงข้างอยู่คู่คนไทย
กว่า 80 ปีที่บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด อยู่เคียงข้างคนไทยตลอดมา เริ่มต้นจากการผลิตยาสมุนไพรหลายชนิด จนถึงยาแผนปัจจุบันที่ถูกต้องตามหลักมาตรฐาน ได้ผ่านการเรียนรู้ ปรับตัว พัฒนาองค์กรอย่างต่อเนื่องจนได้เป็นที่รู้จัก ยอมรับกันถ้วนหน้า และพร้อมก้าวสู่ในระดับประเทศ
ปัจจุบัน บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด ดำเนินกิจการตามแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืน ภายใต้วิสัยทัศน์และพันธกิจ จรรยาบรรณวิชาชีพ สร้างสรรค์ พัฒนานวัตกรรม ผลิตภัณฑ์และบริการ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าและผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง
พระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เสด็จฯ มาเป็นองค์ประธาน เปิดบริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด เมื่อ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2507
เนื่องจากประเทศไทยในช่วงนั้นประสบปัญหาสภาวะขาดแคลนยา คุณศุภอัฐ และ คุณจรูญศรี ชวะโนทัย จึงได้ก่อตั้งร้านขายยา สามัคคีเภสัช โดยเริ่มผลิตและขายยา ทิงเจอร์เย็นเชี่ยนคอมเปา ทิงเจอร์-คาร์ดาม่อมคอมเปา และทำเหล้าสะระแหน่ เหล้าโคลโรฟอร์ม ออกจำหน่ายทั่วประเทศให้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลและประชาชนทั่วไปในราคาที่ทุกคนสามารถซื้อหาได้
จากผลการดำเนินงานได้เพียง 1 ปี คุณศุภอัฐ และ คุณจรูญศรี ชวะโนทัย ได้เพิ่มทุนจดทะเบียนและเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด โดยตั้งเป้าว่าจะผลิตยาที่มีคุณภาพในราคาที่ย่อมเยาเพื่อประชาชนคนไทยทุกคนทั่วประเทศ นอกจากนั้น บริษัทฯ ยังได้เพิ่มการผลิตและจำหน่าย ผลิตภัณฑ์ยาใหม่ๆ หลายชนิดรวมถึงยา ซีม่าโลชั่น เพื่อรักษาโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อรา กลาก เกลื้อน ซึ่งได้รับการตอบรับจากผู้ใช้ยาเป็นอย่างดีมาก ภายในเวลาเพียงไม่นานหลังจากที่ได้ทำการขายผ่านทางรถและเรือตามจังหวัดต่าง ๆ
หลังจากนั้นอีก 20 ปี บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด ได้ฤกษ์เปิดบริษัทอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2507 โดยย้ายมาอยู่บนถนนสุขุมวิท และได้ทำการขยายกำลังการผลิตเป็นโรงงานผลิตยาอย่างสมบูรณ์แบบ มีเภสัชกรและพนักงานรวม 130 คน ผลิตยากว่า 120 ชนิด ด้วยกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัยและได้มาตรฐานสากล อีกทั้งบริษัทฯ ได้ทำการผลิตยาเม็ดเคลือบน้ำตาลได้เป็นบริษัทแรกในประเทศไทย ผลิตภัณฑ์ยาทุกชนิดของบริษัทฯ ได้รับการตรวจและอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)
ณ ปัจจุบัน
ปัจจุบันบริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด ได้มีการบริหารงานโดยคุณพัฒนพงศ์ ชวะโนทัย บุตรชายของคุณศุภอัฐ ชวะโนทัย พร้อมด้วยเภสัชกร นักวิทยาศาสตร์ และพนักงานร่วม 200 คน ทำการผลิตยาภายใต้ทะเบียนตำรับยาที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กว่า 100 ตำรับ ซึ่งมีทั้งยารักษาคนและสัตว์ ลักษณะของยาแบ่งออกเป็น 4 ประเภทคือ ยาน้ำ ยาครีม ยาเม็ด ยาฉีด
บริษัท สามัคคีเภสัช จำกัด
บริษัทผลิตและจัดจำหน่ายยาแผนปัจจุบันต่างๆ มากมาย ให้บริการและดูแลอยู่คู่คนไทยมาตลอด 80 ปี